You are here:
JA slide show

Tác dụng phụ của thuốc trị viêm gan C mạn tính

E-mail Print PDF

Tôi 57 tuổi, mắc bệnh viêm gan C mạn tính. Tôi rất lo lắng và không biết hiện nay có thuốc gì để điều trị bệnh này không? Xin quý báo giải đáp giúp. Tôi xin cảm ơn!

Nguyễn Hòa Bé (Bắc Ninh)

Ở các bệnh nhân nhiễm virut viêm gan C mạn, mục tiêu điều trị là diệt trừ virut, ức chế virut sao chép lâu dài và giảm tình trạng viêm gan. Điều trị viêm gan C mạn đã có nhiều tiến bộ trong nhiều năm qua, các thuốc hiện đang được sử dụng là:

- Peg - interferon, là sự phối hợp giữa interferon với polyethylen glycol, còn gọi là pegylate hóa, làm chậm độ thanh thải nên chỉ dùng một tuần một lần. Điều trị phối hợp với ribavirin cho tỷ lệ đáp ứng cao hơn > 50%. Trường hợp bệnh nhân chống chỉ định dùng ribavirin có thể được điều trị bằng peg - interferon.

 Virut viêm gan C.

Phần lớn các tác dụng ngoại ý là ở mức độ nhẹ và trung bình không cần hạn chế điều trị. Các tác dụng phụ hay gặp là đau nơi tiêm, mệt, ớn lạnh, sốt, đau khớp, triệu chứng giống cúm, trầm cảm... ngoài ra có thể gặp giảm bạch cầu trung tính, thiếu máu, phát ban, tăng cảm giác, nhìn mờ, lú lẫn, rong kinh, táo bón, rối loạn tâm thần…

- Ribavirin là một chất tương tự guanosine có phổ hoạt tính rộng chống lại các virut RNA và DNA gồm cả các Flaviviridae như virut viêm gan C. Ribavirin có vai trò quan trọng trong phác đồ phối hợp với peg - interferon trong suốt quá trình điều trị.

Ribavirin có tác dụng làm tăng đáp ứng cytokin kiểu 1 và đáp ứng tăng sinh tế bào T gây độc tế bào. Ribavirin có thời gian bán thải 44 - 49 giờ sau liều duy nhất và sẽ tăng cao sau khi dùng lâu dài, bởi thế, sự thanh thải ribavirin cần nhiều tuần sau khi ngừng thuốc. Thanh thải ribavirin giảm nhiều ở bệnh nhân suy thận nên không dùng ở bệnh nhân có độ thành thải creatinin < 50ml/phút.

Các tác dụng phụ hay gặp là gây tan máu, ngoài ra còn gây quái thai, do đó không được dùng cho phụ nữ mang thai.

Lưu ý: Các bệnh nhân viêm gan C mạn tính mà mắc thêm bệnh xơ gan mất bù, bệnh tự miễn, rối loạn nhịp tim, bệnh thiếu máu và thiếu máu cục bộ, suy thận, phụ nữ có thai và cho con bú, trẻ em dưới 18 tuổi tuyệt đối không được sử dụng các thuốc này. Thuốc chống chỉ định tương đối với các bệnh nhân thiếu máu 3 dòng, bệnh nhân có các rối loạn tâm thần, các rối loạn co giật.

ThS. Nguyễn Thu Hiền

Ads by NhutCorp Thiết kế website Phần mềm miễn phí Internet Diệt vi rút