You are here:
JA slide show

Biến chứng mắt ở bệnh nhân đái tháo đường, nguyên nhân hàng đầu gây mù

E-mail Print PDF
Đái tháo đường (ĐTĐ) được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng” bởi nó gây tổn thương vi mạch toàn thân dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho thận, tim mạch, thần kinh… đặc biệt là mắt.
 
Hiện nay trên thế giới, bệnh ĐTĐ đã cướp đi ánh sáng của 1,8 triệu người. Chỉ 5 năm sau khi mắc tiểu đường, các biến chứng trên mắt đã bắt đầu xuất hiện. Và chỉ sau 10 năm, 90% BN ĐTĐ đã có tổn thương ở võng mạc, trong đó 50% dẫn đến mù lòa.

Tuy nhiên, điều này lại ít được quan tâm vì đa số các bệnh nhân không thấy có bất cứ triệu chứng gì về mắt cho đến khi đột nhiên bị mất thị lực. Họ chỉ đến gặp bác sỹ nhãn khoa khi bệnh đã để lại hậu quả. Khi đó, dù có được điều trị tích cực và tốn kém thì khả năng bảo tồn được thị lực là rất nhỏ.

Tại sao bệnh nhân ĐTĐ mắc biến chứng mắt?

Với bệnh nhân ĐTĐ, việc tăng đường máu trực tiếp gây tổn thương và phá hủy các mạch máu ở võng mạc. Võng mạc chính là nơi tập trung ánh sáng và là nơi có rất nhiều dây thần kinh. Võng mạc, giống như một cái máy quay phim, có thể ghi nhận lại tất cả các hình ảnh, nhưng khác với máy quay phim là nó còn có khả năng chuyển các hình ảnh này thành các tín hiệu điện tử mà não có thể nhận biết và giải mã được. Trong võng mạc có một vùng nhỏ có tác dụng ghi nhận những hình ảnh nhỏ, những chi tiết rất sắc nét gọi là hoàng điểm (macula). Võng mạc và hoàng điểm được nuôi dưỡng bởi nhiều mao mạch nằm ở trong và ở phía sau võng mạc.

Khi đường máu tăng phá hủy các mạch máu ở võng mạc sẽ gây ra bệnh võng mạc ĐTĐ, một trong những căn bệnh có nguy cơ gây mù cao cho người bệnh. Ngoài ra, các bệnh nhân ĐTĐ cũng có nguy cơ cao bị các bệnh mắt khác như đục thủy tinh thể, glaucoma, tắc động mạch võng mạc...

Bệnh võng mạc tiểu đường, nguyên nhân gây mù hàng đầu

Biến chứng mắt tuy không gây chết người nhưng lại cực kỳ nguy hiểm vì thường gây tàn phế và làm mất khả năng lao động. Ở các nước châu Âu và Mỹ, biến chứng mắt do bệnh ĐTĐ là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở những người trong độ tuổi lao động (20 - 65 tuổi). Ngay khi được phát hiện ĐTĐ đã có khoảng 20% số BN có biến chứng mắt rồi, còn sau khi bị bệnh từ 10 năm trở lên thì có tới 90% số BN sẽ bị biến chứng võng mạc mắt.

 Biến chứng nặng nề nhất do ĐTĐ gây ra chính là ở võng mạc hay được gọi là bệnh võng mạc ĐTĐ. Ở Việt Nam, số người bị bệnh võng mạc tiểu đường (BVMTĐ) ngày càng tăng. Mỗi năm ước tính chỉ có khoảng 375.000 người bị bệnh tiểu đường và hiện nay có đến khoảng 1,2 triệu người bị bệnh này. BVMTĐ gặp ở 20% số bệnh nhân tiểu đường. Có nghĩa là cứ 5 người bệnh tiểu đường thì có 1 người bị tổn thương võng mạc và cả nước có khoảng 240.000 bị BVMTĐ.

Ở thời kỳ đầu của bệnh, những tổn thương võng mạc chưa làm giảm thị lực nhiều nên người bệnh chưa thể nhận ra. Đó là những tổn thương mạch máu do mạch máu bị dãn ra gọi là phình vi mạch. Lâu ngày, các chất dịch trong máu sẽ dò qua thành mạch gây phù võng mạc và phù hoàng điểm làm cho người bệnh nhìn thấy ám điểm ở giữa vùng nhìn, hình ảnh bị mờ và nhòe đi, thời gian sau sẽ phát sinh các mạch máu mới, gọi là tân mạch.

Tân mạch ở võng mạc thường dễ vỡ gây chảy máu dịch kính và võng mạc. Điều này gây ra hậu quả là người bệnh sẽ bị giảm khả năng thị lực. Nếu máu chảy ít thì sau một thời gian tân mạch có thể tự tiêu hết. Tuy nhiên, nhiều lần chảy máu sẽ để lại các sẹo xơ co kéo gây bong võng mạc và dẫn đến mù lòa. Ngoài ra, tân mạch có thể phát sinh ở phần phía trước nhãn cầu (mống mắt và góc tiền phòng) gây tăng nhãn áp làm đau nhức và mù nhanh.
 
 Võng mạc bị tổn thương do đái tháo đường
Biến chứng mắt ở ĐTĐ là rất nặng nề vì có thế gây mù lòa chính cho người bệnh, chính vì vậy việc phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời là hết sức cần thiết. Khi có biến chứng chắp, lẹo ở mắt, người bệnh phải dùng thuốc tra mắt, vệ sinh mắt, nếu cần phải trích chắp, lẹo. Khi thể thủy tinh bị đục nhiều, có thể phẫu thuật thay thể thủy tinh nhân tạo. Khi có tổn thương ở võng mạc, cần phải dùng phương pháp chụp mạch huỳnh quang để đánh giá mức độ tổn thương và sử dụng laser quang đông võng mạc. Khi mắt đã bị xuất huyết võng mạc không tiêu được, phải phẫu thuật cắt dịch kính và cắt các màng xơ trước võng mạc. Để hỗ trợ cho phẫu thuật, người ta có thể tiêm vào nội nhãn một loại thuốc chống sinh tân mạch trước đó.

Phòng ngừa biến chứng mắt do ĐTĐ

Để phòng ngừa biến chứng mắt do ĐTĐ gây ra, bệnh nhân tiểu đường cần phải tuân thủ theo các bước sau đây:

Bước 1 và quan trọng nhất là luôn luôn giữ đường máu của bạn trong vùng an toàn. Trong nghiên cứu điều trị ĐTĐ týp 1, tỉ lệ bị bệnh võng mạc ở các BN được điều trị kém tích cực (HbA1C khoảng 8%) cao gấp 4 lần so với các BN được điều trị tích cực (HbA1C khoảng 7%). Còn với những người đã có bệnh võng mạc thì kiểm soát đường máu tốt có thể làm tiến triển của bệnh chậm còn một nửa.

Bước 2: cần khống chế huyết áp của bạn thường xuyên ở mức < 130/80mmHg.

Bước 3: nếu bạn có hút thuốc lá thì phải bỏ ngay.

Bước 4: cần đi khám bác sĩ mắt thường xuyên, ít nhất là 1 lần mỗi năm. Chỉ có bác sĩ chuyên khoa mắt mới có khả năng phát hiện chính xác và điều trị hiệu quả các biến chứng mắt của bạn.

Bước 5: Hãy đi khám bác sĩ chuyên khoa mắt ngay nếu thấy có một hoặc nhiều các dấu hiệu sau: nhìn mờ, khó đọc sánh báo, nhìn đôi, đau một hoặc cả hai bên mắt, mắt đỏ hoặc căng tức, nhìn có hình ảnh ruồi bay, không nhìn rõ sang hai bên mà bình thường mình vẫn nhìn được và khi bạn có thai hoặc có kế hoạch sẽ có thai.      

Ngoài ra, người bệnh ĐTĐ nên sử dụng một số sản phẩm có chứa nhiều dưỡng chất cho mắt như Viên bổ mắt Minoptic. Viên bổ mắt Minoptic có chứa thành phần Ginko biloba giúp tăng cường tuần hoàn ở não và mắt, chất Lutein và Zeaxanthin giúp hoàng điểm của mắt tránh các tia độc ở môi trường sống, còn các yếu tố vi lượng như Kẽm, Magnesium hoặc Vitamin E có thể làm chậm quá trình đục thể thủy tinh.

Bùi Minh Ngọc

Viên bổ mắt Minoptic – Dưỡng chất cho mắt sáng khỏe mỗi ngày

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
Thành phần cấu tạo

Lutein: 2.5mg

Zeaxanthin: 5mg

Ginkgo Biloba: 80mg

Vitamin E: 30IU

Kẽm: 10mg

Cách dùng: Mỗi ngày uống 1-2 viên, mỗi lần 1 viên sau bữa ăn.

Nhà sản xuất: Công ty GMP Product Inc., Mỹ - 1770 Wright Way, City of Industry, CA91748, USA.

Nhà phân phối:

Miền Bắc: Công ty Cổ phần BT Việt Nam.

Miền Nam: Công ty TNHH Dược Phẩm Nam Anh.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng truy cập website http://www.minoptic.com  hoặc liên hệ tổng đài 18006698 để được các chuyên gia tư vấn.

Ads by NhutCorp Web design SEO Javascript Jquery